Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải) Chốn Linh Thiêng Giữa Lòng Sài Gòn

Nếu bạn là người tin vào tín ngưỡng, tâm linh thì Chùa Ngọc Hoàng là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Sài Gòn. Bên cạnh yếu tố tâm linh, nơi cầu con, cầu tình duyên linh thiêng thì ngôi chùa còn sở hữu cho mình vẻ đẹp kiến trúc Trung Hoa mỹ lệ, cổ kính.

Chùa Ngọc Hoàng được biết đến là ngôi cổ tự được tổng thống Mỹ Barack Obama ghé tham quan. Đây cũng trở thành bước đệm đáng nhớ của ngôi chùa được nhiều sự quan tâm hơn. Hãy cùng Kumho Samco tìm hiểu về những điều tâm linh, lịch sử, kiến trúc của Chùa Ngọc Hoàng hay Điện Ngọc Hoàng, tên chữ là Phước Hải Tự dưới bài viết này nhé.

Chùa Ngọc Hoàng Nằm Ở Đâu?

Chùa Ngọc Hoàng, hay còn gọi là Điện Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) nằm tại số 73, đường Mai Thị Lựu, quận 1, Tp Hồ Chí Minh. Đây là một trong những ngôi chùa cổ thân thuộc với người dân Sài Gòn và khách du lịch với sự linh thiêng và vẻ đẹp thu hút.

Thời Gian Chùa Ngọc Hoàng Mở Cửa

Chùa Ngọc Hoàng mở cửa mỗi ngày nên bạn thoải mái đến cầu nguyện, tham quan bất cứ khi nào có thời gian : 7h – 18h, đặc biệt ngày mùng 1 và 15 thì từ 5h – 19h.

Hướng Dẫn Đường Đi Đến Chùa Ngọc Hoàng Ở Sài Gòn

Mặc dù Chùa không nằm ở vị trí thuận lợi và cách biệt với trung tâm thành phố nhưng đường di chuyển đến chùa không quá khó. Để đến chùa bạn có thể tham khảo: Chùa Ngọc Hoàng Google maps

Vài Nét Về Lịch Sử Của Chùa Ngọc Hoàng Quận 1

Chùa Ngọc Hoàng được thiết kế và xây dựng vào đầu thế kỷ XX, dưới tay của một người Trung Quốc có tên là Lưu Minh (tự Lưu Đạo Nguyên). Lúc mới xây dựng thì nơi đây thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, bên cạnh đó là địa điểm cho Lưu Minh dùng để làm nơi họp kín đáo chống lại chế độ Mãn Thanh.

Sau này, vào năm 1982, ngôi chùa được trao lại cho hòa thượng Thích Vĩnh Khang chủ trì và từ đó chính thức nơi đây thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984 thì điện được đổi tên thành Điện Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự).

Sau khoảng thời gian khá dài, chùa Ngọc Hoàng Quận 1 trở thành một điểm du lịch khá nổi tiếng ở Sài Gòn. Người dân thành phố và khách du lịch vẫn luôn sùng bái ngôi chùa vì những danh tiếng về sự linh thiêng, cầu con, cầu duyên, cầu bình an ở đây.

Chùa Ngọc Hoàng Thờ Cúng Ai?

Chùa Ngọc Hoàng gồm 3 tòa là Tiền điện, Trung điện và Chánh điện. Về tổng quan, tín ngưỡng tại ngôi chùa này theo thờ Đạo Giáo với tâm hướng về Ngọc Hoàng Đại Đế. Tượng thờ Ngọc Hoàng cùng Huyền Thiên Bắc Đến và các thiên binh, thiên tướng được đặt tại Chánh điện của chùa.

Ngoài ra, nơi đây còn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ coi sóc việc sinh con để cái. Đó là lý do vì sao ngôi chùa này nổi tiếng cầu con cái vô cùng linh nghiệm. Tại các điện, chùa cũng thờ những vị thần linh khác nổi tiếng trong đời sống tâm linh của người Trung Hoa.

Nhìn chung, khi đến chùa Ngọc Hoàng, bạn có thể hướng tâm cầu con, cầu bình an cho gia đình. Ngoài ra, người trẻ còn có thể cầu tình duyên với tượng thờ Thánh Mẫu và ông Tơ, bà Nguyệt.

Chùa Ngọc Hoàng Mang Lối Kiến Trúc Trung Hoa

Chùa Ngọc Hoàng được thiết kế và xây dựng bởi một nhà kiến trúc sư gốc Trung Quốc nên chắc chắn kiến trúc ở đây sở hữu nét đặc trưng của quốc gia này. Ngôi chùa được sử dụng gạch nung và lợp ngói âm dương để xây dựng, các góc mái, bờ nóc đều có tượng mài trang trí tinh xảo. Đây chính là điểm nhấn nổi bật cho phong cách kiến trúc Trung Hoa.

Chùa Ngọc Hoàng có sự đặc biệt đó là vẻ ngoài cổ kính bên trong hiện đại kết hợp cổ điển. Sự xuất hiện phong cách hiện đại bên trong chùa là bởi vì một số bộ phận bị hư hỏng được trùng tu lại đôi phần.

Bên cạnh việc bảo quản và giữ lại những đặc trưng kiến trúc cổ, họa tiết, hoa văn được trang trí tỉ mỉ, rực rỡ khiến vẻ đẹp nơi đây càng thu hút du khách hơn. Nếu có dịp đến Sài Gòn du lịch thì Chùa Ngọc Hoàng chính là địa điểm du lịch tâm linh mà bạn không nên bỏ qua.

Ngoài ra, địa điểm còn là nơi giúp bạn có được nhiều tấm ảnh đẹp với đa dạng góc check-in màu sắc rực rỡ, hút mắt. Dù bạn đi du lịch Sài Gòn chỉ lần đầu hay đã rất nhiều lần rồi thì khi đến với Chùa Ngọc Hoàng ( Phước Hải) bạn hãy chọn bộ áo dài ưng ý nhất từ nhiều thiết kế và màu sắc khác nhau tìm kiếm cho mình một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp, chuyên chụp ảnh áo dài đẹp tại Hồ Chí Minh nhé để lưu giữ lại bức ảnh đẹp nhất nơi đây nhé.

Chùa Ngọc Hoàng Nổi Tiếng Trong Chuyện Cầu Con, Cầu Duyên, Cầu Bình An Linh Thiêng

Chùa có tín ngưỡng Đạo giáo thờ nhiều thần linh để coi sóc trần thế, chăm lo được mọi chuyện nhân gian thì chùa Ngọc Hoàng là một nơi linh thiêng mà bạn có thể gửi gắm mong cầu con cái, tình duyên, bình an.

Cầu con – một trong những tâm nguyện được nhiều người khấn vái ở chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng – ngôi chùa cổ thờ cúng Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ coi quản việc sinh nở của nhân gian nên nơi đây luôn được các cặp vợ chồng hiếm muộn gửi gắm tâm tư mong cầu con cái. Tại chùa thì chánh điện thờ Ngọc Hoàng, điện thờ Thánh Mẫu là nơi được nhiều người ghé đến khấn cái nhiều nhất vào mỗi dịp lễ tết và ngay cả ngày thường vẫn đông.

Nghi thức để thực hiện nghi lễ cầu con thì không quá phức tạp, được hướng dẫn cụ thể nên bạn không cần lo lắng chỉ cần sẵn sàng đến đây thành kính dâng lễ và cầu nguyện. Nhiều người sau khi đến đây về nhà sau thời gian có tin vui, từ đó truyền tai nhau đã tạo ra sự nổi tiếng của ngôi chùa về sự linh nghiệm này.

Chùa Ngọc Hoàng cầu duyên cho những bạn trẻ

Sau linh nghiệm Cầu con thì Cầu duyên ở chùa Ngọc Hoàng được biết đến nhiều với nguyện vọng cầu duyên viên mãn. Các đôi bạn trẻ khi đã đến tuổi muốn kết duyên hoặc khi đã có người mong muốn kết duyên vợ chồng có thể đến đây thành tâm cầu nguyện.

Sau khi thắp hương, thành tâm khấn tên mình và tên người ấy thì bạn chỉ cần chạm tay vào tượng ông Tơ bà Nguyệt để xin mong ước viên mãn. Thánh Mẫu sẽ thỏa ước nguyện ấy của bạn và truyền đạt nhiệm vụ cho ông Tơ bà Nguyệt kết duyên tơ hồng.

Chùa Ngọc Hoàng – nơi cầu bình an, sức khỏe cho người thân

Bên cạnh những nguyện vọng về cầu con cái và cầu tình duyên, chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng linh nghiệm về cầu bình an, sức khỏe. Bạn muốn cầu bình an thì ghé đến tượng Hoa Đà tiên sư để thành tâm khấn vái.

Hằng năm, vào mùng 9 tháng Giêng âm lịch, chùa tổ chức lễ vía Ngọc Hoàng. Đây là  một ngày lễ trọng đại được cho là dịp để ban phước lành lớn. Vào những ngày này thì lượng khách đến viếng chùa càng đông đúc hơn, lễ khấn vái cúng lớn nên bạn có thể vừa đến cầu nguyện, vừa tham quan, tận hưởng không khí lễ hội tại đây.

Thời Điểm Thích Hợp Ghé Thăm Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng thu hút đông đảo du khách nhất vào những ngày đầu năm. Nếu bạn không muốn chen nhau để thắp hương, cầu khấn thì không nên đi vào những dịp này.

Những Lưu Ý Khi Đến Chùa Ngọc Hoàng Quận 1

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa Ngọc Hoàng, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Những Địa Điểm Du Lịch Ở Sài Gòn Gần Chùa Ngọc Hoàng Quận 1

Đã đến tham quan Chùa Ngọc Hoàng thì du khách đừng bỏ qua các điểm đến hấp dẫn nằm ngay gần đó như:

  • Dinh Độc Lập: nằm tại Số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Nhà thờ Đức Bà: nằm tại Số 1 Công xã Paris, phường Bến Nghé, thuộc Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Chợ Bến Thành: nằm tại Đường Lê Lợi, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
  • Phố đi bộ Nguyễn Huệ: nằm tại Đường Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Landmark 81: nằm tại Số 720A Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *